หลักการทำงานและปัญหาวงจรของตัวยึดฟิวส์

May 31, 2022

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ หลักการทำงานและปัญหาวงจรของตัวยึดฟิวส์

ตัวยึดฟิวส์ทำงานอย่างไร?ต่อไป มาทำความเข้าใจหลักการทำงานของฟิวส์และปัญหาแรงดันไฟในวงจรกัน

 

1. หลักการทำงานของฟิวส์
อุปกรณ์ไฟฟ้าจำนวนมากในวงจรรถยนต์เชื่อมต่อด้วยสายไฟที่มีสีต่างกันไม่สามารถละเลยได้ว่าบทบาทของฟิวส์และฟิวส์คือการป้องกันวงจร (สาย) และอุปกรณ์ไฟฟ้าฟิวส์รถยนต์เป็นฟิวส์ปัจจุบันเมื่อกระแสไฟเกินสองเท่าของกระแสไฟที่กำหนดของฟิวส์ มันจะฟิวส์ภายในไม่กี่วินาทีเพื่อป้องกันวงจรใช้กันทั่วไปในการป้องกันกระแสเกินวงจรยานยนต์และอุปกรณ์ป้องกันกระแสเกินในอุตสาหกรรม

2. ฟิวส์รถยนต์คืออะไร?
ฟิวส์เป็นชื่อปกติของเราและชื่อทางการคือฟิวส์การใช้ฟิวส์รถยนต์คล้ายกับฟิวส์ในครัวเรือนเมื่อกระแสวงจรเป็นปกติและเกินพิกัดกระแส ฟิวส์จะกลายเป็นอุปสรรคป้องกันวงจรฟิวส์ยานยนต์แบ่งออกเป็นสองประเภทคร่าวๆ: ฟิวส์ที่ออกฤทธิ์เร็วและฟิวส์ป้องกันการหลอมฟิวส์ที่ใช้กันทั่วไปในรถยนต์ ได้แก่ ฟิวส์กระแสสูงและฟิวส์กระแสกลางและต่ำฟิวส์ที่เข้าถึงได้ทั่วไปคือฟิวส์กระแสไฟต่ำและปานกลาง

ฟิวส์กระแสกลางและกระแสไฟต่ำสามารถแบ่งคร่าวๆ ได้เป็นฟิวส์แบบชิป (รวมถึงกล่องฟิวส์อัตโนมัติ) ฟิวส์แบบเสียบปลั๊ก ฟิวส์หมุนวน และกล่องฟิวส์แบบท่อฟิวส์เหล่านี้มีอยู่ในฟิวส์ ATO ขนาดกลางหรือฟิวส์ที่ออกฤทธิ์เร็วขนาดเล็ก

ฟิวส์ชิปสามารถทนต่อกระแสขนาดเล็ก กระแสพัลส์สั้น เช่นวงจรไฟหน้า น้ำค้างแข็งกระจกหลัง ฯลฯ หลักการทำงานของฟิวส์รถยนต์ ฟิวส์มีสองพารามิเตอร์การทำงานที่สำคัญหนึ่งคือพิกัดกระแสและอีกอันคือพิกัดแรงดันเมื่อใช้ ควรเลือกฟิวส์ที่สอดคล้องกันตามกระแสและแรงดันของวงจรโครงสร้าง ฟิวส์รถยนต์ทั่วไปใช้การออกแบบปลั๊กอิน และฟิวส์มีเปลือกพลาสติกวิศวกรรม โครงสร้างหลอมสังกะสีหรือทองแดง โลหะหลอม และการเชื่อมต่อแบบพินดัชนีประสิทธิภาพของฟิวส์ปลั๊กรถยนต์โดยทั่วไปคือ 2A ~ 40A และค่าฟิวส์จะถูกทำเครื่องหมายที่ด้านบนของฟิวส์หากฟิวส์ขาดและไม่สามารถระบุค่าแอมแปร์ได้ ก็สามารถตัดสินได้จากสีของฟิวส์

มาตรฐานสากลสำหรับสีของฟิวส์บนกระดานรถยนต์: สีเทา 2A, 3A สีม่วง, 4A สีแดง, 5A สีส้ม, 7.5A สีน้ำตาล, 10A สีแดง, 15A สีฟ้า, 20A สีเหลือง, 25A โปร่งใสและไม่มีสี, 30A สีเขียวและ 40A สีส้มเข้ม .ขนาดของแอมแปร์ที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับสี ซึ่งขึ้นอยู่กับสีเนื่องจากตัวรถมีชิ้นส่วนและอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์จำนวนมาก และแต่ละอุปกรณ์ก็มีฟิวส์ เพื่อความสะดวกในการบำรุงรักษาในอนาคต ผู้ออกแบบจะออกแบบฟิวส์ของรถทั้งหมดไว้ในที่เดียว เรียกว่า ตู้เซฟ ในตอนต้นของการออกแบบรถแต่ละคัน .โดยปกติรถจะมีตู้เซฟสองตู้ อันหนึ่งเป็นห้องเครื่องแบบแห้ง ซึ่งจัดการฟิวส์ของเครื่องใช้ไฟฟ้าภายนอกรถ เช่น ตัวควบคุมเครื่องยนต์ แตร ที่ล้างกระจก ABS ไฟหน้า ฯลฯ อีกอันอยู่ด้านซ้าย ของคนขับ , จัดการอุปกรณ์ไฟฟ้าในรถ เช่น อุปกรณ์ยกของที่หน้าต่าง, ถุงลมนิรภัย, เบาะนั่งไฟฟ้า, กระโปรงหน้ารถ และอื่นๆ

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ หลักการทำงานและปัญหาวงจรของตัวยึดฟิวส์  0

3. ความปลอดภัยของวงจรและแรงดันไฟฟ้าที่กำหนด
ระหว่างการใช้ฟิวส์ประเภทฟิวส์ปัจจุบัน เมื่อกระแสไหลผ่านตัวนำ จะมีความต้านทานระหว่างกัน ดังนั้นตัวนำจะร้อนขึ้น และความร้อนที่เกิดจากตัวยึดฟิวส์ปัจจุบันจะต้องสอดคล้องกับ Q= 024T2RT.ในสูตรนี้ เมื่อกระแสไหลผ่านตัวนำ ร่างกายจะมีประจุ โดย 0.24 เป็นค่าคงที่และ 0 คือความร้อน

เมื่อได้รับพลังงาน ความร้อนที่เกิดจากฟิวส์ของตัวยึดฟิวส์ปัจจุบันโดยกระแสแห้ง กระแสไฟในกระแสไฟทำงานปกติหรือกระแสไฟเกินโหลด และความร้อนที่เกิดจากฟิวส์จะทำให้อุณหภูมิฟิวส์สูงขึ้นรูระบายความร้อนที่เกิดจากวิธีการแผ่รังสีภายนอกและวิธีการแผ่รังสีภายนอกจะค่อยๆ เข้าสู่สมดุล

ในระหว่างกระบวนการหลอมเหลว อัตราการหลอมละลายไม่สามารถตามอัตราการหลอมได้ ดังนั้นอุณหภูมิหลอมเหลวจะค่อยๆ เพิ่มขึ้น เพื่อให้อุณหภูมิหลอมเหลวถึงและเกินจุดหลอมเหลวของวัสดุหลอมเหลวจากนั้นจึงตัดกระแสไฟเพื่อดำเนินการบำรุงรักษาความปลอดภัยในวงจรและร่างกายมนุษย์

เมื่อใช้ฟิวส์กระแสไฟ ฟังก์ชันทางไฟฟ้าของตัวยึดฟิวส์ปัจจุบันจะเชื่อมต่อแบบอนุกรมกับวงจรอิเล็กทรอนิกส์โดยทั่วไป แนวต้านมีน้อยภายใต้สภาพการทำงานปกติจะเทียบเท่ากับลวดเชื่อมและสามารถคงตัวได้นานภายใต้แหล่งจ่ายไฟหรือการรบกวนจากภายนอก เมื่อกระแสแกว่ง วงจรการนำไฟฟ้าควรรับช่วงโอเวอร์โหลดด้วยในตัวยึดฟิวส์ปัจจุบัน เมื่อวงจรมีกระแสไฟเกินขนาดใหญ่ ฟิวส์สามารถทำงานได้ตามปกติและคงกระแสไฟไว้เพื่อความปลอดภัยของวงจร

ในการใช้งานประจำวัน ที่ยึดฟิวส์ปัจจุบันนั้นไม่เด่นมาก แต่ถ้าไม่มีฟิวส์ รถก็จะกลายเป็นกองเหล็กบล็อกที่ไม่มีวิญญาณ สาเหตุหลักมาจากหลอดไฟ ที่สตาร์ทไฟฟ้าในรถยนต์ เครื่องปรับอากาศ และลำโพง ล้วนเป็นอุปกรณ์ป้องกันฟิวส์ อุปกรณ์มิฉะนั้น เมื่อ CLP ลวดสูง มีความเป็นไปได้ของการใช้ไฟฟ้าลวก

ตัวยึดฟิวส์ปัจจุบันมีสองพารามิเตอร์ที่สำคัญ ตัวหนึ่งคือพิกัดกระแส และอีกตัวคือ แรงดันไฟที่กำหนดเมื่อใช้ ต้องเลือกฟิวส์ที่เกี่ยวข้องตามกระแสและแรงดันของฟิวส์ฟิวส์รถยนต์แบ่งออกเป็นฟิวส์สูงและปานกลางและต่ำฟิวส์กระแสกลางและกระแสไฟต่ำที่ใช้กันทั่วไปในรถยนต์ทั่วไปคือฟิวส์แรงดันปานกลางและแรงดันต่ำหน้าสัมผัสที่ใช้กันทั่วไปคือฟิวส์ปลั๊กฟิวชันขนาดกลางและขนาดเล็ก

ตัวยึดฟิวส์ของรถยนต์นั้นค่อนข้างธรรมดาโดยทั่วไป ฟิวส์ขนาดกลางและแรงดันต่ำของรถยนต์จะแบ่งออกเป็นฟิวส์สอด ฟิวส์แบบแยกสองทาง ฟิวส์เกลียว และฟิวส์แบบท่อหน้าสัมผัสที่ใช้กันทั่วไปคือฟิวส์ปลั๊กฟิวชันขนาดกลางและขนาดเล็ก

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เกี่ยวข้องในที่ยึดฟิวส์ในรถยนต์นั้นง่ายมากโดยทั่วไป แผนภาพตัวอย่างในกล่องฟิวส์จะแสดงถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่รับผิดชอบฟิวส์แต่ละตัวเมื่อใช้ ตำแหน่งที่เกี่ยวข้องจะพบได้โดยการจับคู่ไดอะแกรมกับฟิวส์เท่านั้น

ด้านบนนี้เป็นการแนะนำ "หลักการทำงานของตัวยึดฟิวส์และปัญหาวงจร"หากคุณต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวยึดฟิวส์ โปรดติดต่อผู้ผลิตของเรา